Nước máy có sạch không? Có dùng nấu ăn trực tiếp được không?

Bạn sử dụng hàng ngày nhưng không biết nước máy có sạch không? Nước máy nấu ăn được không. Làm sao để biết nước thực sự sạch? – Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn bạn làm sạch nước hiệu quả.

pureman-nuoc-may-co-sach-khong-1

Một số tạp chất thường lẫn trong nước sinh hoạt

Nước máy là nguồn nước sinh hoạt phổ biến ở các thị trấn, thành phố và đô thị lớn. Đây là nước lấy từ ao hồ, sông suối… sau đó xử lý rồi vận chuyển theo đường ống tới từng hộ gia đình. Tuy nhiên nguồn nước mỗi nơi mỗi khác và không phải nước máy ở đâu cũng sạch.

Tùy vào phương pháp xử lý, điều kiện môi trường, đặc điểm thổ nhưỡng của từng nơi mà nguồn nước máy có chất lượng khác nhau. Hiện ở Việt Nam, do phương pháp xử lý và hệ thống đường ống lâu năm rỉ sét, thường phải sửa chữa, nâng cấp có thể khiến nguồn nước khi tới hộ gia đình nhiễm cặn thô, chì, kim loại nặng, THMs (trihalomethanes), các loại kí sinh trùng, Sulphur, Clo dư… Nếu nguồn nước thủy cục này không được xử lý kỹ trước khi dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Quy trình xử lý nước máy cơ bản

Do nguồn nước trước đầu vào không đảm bảo nên phải làm sạch trước khi sử dụng. Để biết nước máy có sạch không hãy tham khảo quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt phổ biến tại các nhà máy nước dưới đây:

 

pureman-nuoc-may-co-sach-khong-2

Sơ đồ quy trình xử lý nước sinh hoạt phổ biến tại các nhà máy

Bước 1: Xử lý nước sơ bộ

Tiếp nhận nước qua song chắn rác loại trừ vật trôi, nổi lơ lửng trong nước. Sau đó đưa nước vào hồ chứa và lắng bớt cặn lơ lửng, giảm lượng vi trùng do điều kiện môi trường, thực hiện các phản ứng oxy hóa.

Bước 2: Thêm hóa chất keo tụ và phản ứng tạo bông lắng

Bước này loại bỏ các tạp chất lơ lửng, kim loại nặng… mà lắng tự nhiên không làm được. Bông lắng có khả năng dính kết các chất làm bẩn nước ở dạng hòa tan lơ lửng thành bông cặn lắng trong bể lắng.

Bước 3: Lắng và lọc cặn bông

Các bông cặn lắng bùn tại bể này rồi xử lý riêng. Nước trong chảy qua bể lọc để khử mùi và lọc bỏ các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn kích thước các lỗ rỗng.

Bước 4: Hấp thụ chất gây mùi và khử trùng

Thêm Clo tại bể chứa nước sạch để ngăn ngừa vi trùng, vi tảo… xuất hiện. Đồng thời ngăn ngừa sự bám dính lên thành bồn chứa, ống dẫn…

Bước 5: Phân phối nước tới từng hộ gia đình

Nước máy có sạch không?

Đọc quy trình xử lý trên bạn nghĩ nước máy đã đủ sạch? Câu trả lời là: CHƯA CHẮC

Trên thực tế, chất lượng nước máy sau xử lý vẫn chứa nhiều Clo dư, cặn thô, kim loại nặng (Magie, Canxi, sắt…) hoặc asen. Thậm chí có cả Styren. Những chất này nếu không xử lý kỹ trước khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân khiến các chất này còn tồn tại trong nước. Đó có thể do công nghệ lọc, hệ thống đường ống xuống cấp, thường xuyên sửa chữa. Thậm chí ngay cả bồn chứa nhà bạn cũng có thể là nguyên do khiến nước nhiễm khuẩn.

pureman-nuoc-may-co-sach-khong-3
                                Nhìn hình này bạn có còn thắc mắc “nước máy có sạch không”?

Để biết chính xác nguồn nước máy đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn nước sạch không hãy lấy mẫu nước sinh hoạt gia đình bạn mang đi kiểm nghiệm. Sau đó so sánh kết quả với Thông tư 1/2018/TT-BYT ban hành: Quy chuẩn về chất lượng nước sạch sinh hoạt là chuẩn nhất.

Cách nhận biết nước máy có sạch không bằng các giác quan

Ngoài việc kiểm nghiệm chất lượng nước máy sinh hoạt gia đình tại các đơn vị kiểm nghiệm uy tín thì bạn có thể đánh giá chất lượng nước sơ bộ bằng các giác quan như:

          Nước đục, có cặn

          Nước màu vàng, cam hoặc nâu

          Nước màu xanh lục, xanh lam

          Nước có mùi hôi

          Nước có mùi tanh

          Nước có vị kim loại

          Nền và tường nhà tắm bị bám màu nâu, đục

          Hệ thống thiết bị vòi, bồn rửa nhà tắm, nhà bếp bị ố, đóng cặn bẩn

Trên đây là những cách dễ nhất để biết nước máy có sạch không. Ngoài những cách trên còn rất nhiều phương pháp nhận biết, chỉ cần bạn để ý một chút là được. Tuy nhiên nếu nước sinh hoạt xuất hiện những hiện tượng trên thì đã đến lúc cân nhắc việc làm sạch nguồn nước để giữ sức khỏe cho cả gia đình rồi đó.

Cách làm sạch nguồn nước máy sinh hoạt

Để làm sạch nguồn nước bạn có thể sử dụng một số cách sau:

Đun sôi

Cách này giúp tiêu diệt tới 99% vi khuẩn, trứng và vi sinh vật có hại trong nước nhưng chỉ nên dùng nước này nhanh. Vì sau 2 – 3h là nước sẽ bị vi khuẩn tái nhiễm nên cách này chỉ nên áp dụng khi dùng khi cần số lượng ít. Vì nếu dùng nhiều rất tốn kém. 

Lọc bằng bộ lọc sinh học đơn giản

Bạn có thể dùng cát, than hoạt tính, miếng lọc, … tự tạo hệ thống lọc thủ công tại nhà. Tuy nhiên cách này rất mất thời gian, công sức. Hơn hết bạn cũng không kiểm soát được chất lượng và khả năng lọc. Hãy tìm phương án hiệu quả và tối ưu hơn nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nhiều nước sạch.

Dùng nước uống đóng chai, đóng bình để uống và chế biến thức ăn.

pureman-nuoc-may-co-sach-khong-4

Sử dụng bình nước tinh khiết dung tích 21L để uống, nấu ăn cũng là lựa chọn hợp lý

Dùng máy lọc nước

Đây là giải pháp tối ưu nhất để xử lý nguồn nước ô nhiễm độc hại, cung cấp nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn.

Chèn link: Nên chọn máy lọc nước RO hay ion kiềm

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “nước máy có sạch không” rồi nhé. Quan trọng là tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng thì các vấn đề về nước sẽ ảnh hưởng nhiều tới con người. Nếu bạn muốn tìm bộ máy lọc hoặc giải pháp xử lý nước siêu sạch phù hợp với nhu cầu của gia đình liên hệ ngay 𝟬𝟵𝟬𝟴 𝟲𝟮𝟲𝟮 𝟯𝟯 để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi đặc biệt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *